Các loại máy nghiền đá xây dựng

y nghiền đá là một loại máy móc được sử dụng để nghiền đá thành các kích thước nhỏ hơn. Sử dụng trong các ngành công nghiệp xây dựng, khai thác mỏ và sản xuất xi măng.

Là sản phẩm với các tính năng làm nhỏ các loại vật liệu như đá , sỏi sao cho phù hợp với mục đích sử dụng trong lao động sản xuất.

Loại máy này thường là có nguyên lý hoạt động rất khỏe, khi sản xuất ra thành phẩm tương đối đều, cấu tạo khoang rộng có thể chứa được lượng tải trọng lớn.

Những lợi ích mang lại của máy nghiền đá?

– Tận dụng được triệt để phế liệu đập bỏ từ các công trình xây dựng như gạch vụn, bê tông vỡ… để sản xuất từ đó góp phần làm giảm giá thành vật tư, tiết kiệm chi phí trong xây dựng.

– Tận dụng được các phế liệu bỏ đi để tái chế làm vật liệu để sử dụng trong đời sống hàng ngày chính là một trong những phương án để bảo vệ môi trường, giảm thiểu ô nhiễm.

– Đá sau khi được nghiền thành cát mịn nhỏ có thể trộn với xi măng, làm thành bê tông chắc chắn, kết cấu bền vững, chất lượng không thua kém gì loại cát tự nhiên mà giá thành lại rẻ hơn khá nhiều.

ƯU ĐIỂM, CẤU TẠO CỦA MÁY NGHIỀN ĐÁ

Tìm hiểu cấu tạo của máy gồm các bộ phận như:

 • Má (hàm) luôn cố định, trực quay lệch tâm.
 • Thanh biên và má (hàm) di động.
 • Bánh đai quay và bánh đà.
 • Tấm đẩy và thanh giằng.
 • Miệng nạp đá cửa nạp, miệng để nhả đá cửa tháo.
 • Một số bộ phận khác như nệm và lò xo nén.

Ưu điểm :

 • Dễ dàng sử dụng, phụ kiện đi kèm đa dạng, dễ dàng bảo dưỡng hoặc sửa chữa khi cần thiếc.
 • Sản xuất được trữ lượng vật liệu nghiền lớn.

MÁY NGHIỀN ĐÁ XÂY DỰNG CÓ ĐẶC ĐIỂM GÌ NỔI BẬT:

Sử dụng vật liệu chính là hợp kim chắc chắn, tuổi thọ cao: Thông thường máy này có kết cấu khá vững chắc, để tránh được những tác động của ngoại cảnh và khả năng bị mài mòn trong quá trình vận hành.

Phần khung máy thường sẽ được thiết kế với 4 chân làm bằng thép V dày, vững chắc để vừa nâng đỡ toàn bộ trọng lượng máy vừa để hạn chế tối đa rung lắc của máy trong quá trình sử dụng.

Động cơ vận hành khỏe, êm, hạn chế tiếng ồn.

Hệ thống búa đập thô, búa nghiền tinh dày dặn và hoạt động hiệu quả: Buồng nghiền của máy được hoạt động dựa trên nguyên lý đập liệu theo hướng ly tâm chạy dọc trục từ trên xuống dưới. Sau khi nguyên liệu được đưa vào cửa nạp phía trên, nguyên liệu sẽ đi dần xuống buồng nghiền và từ đó đi qua các tầng của búa nghiền thô và búa nghiền tinh.

Nghiền được đa dạng các loại nguyên liệu, năng suất cao, giảm thiểu lượng bụi thải ra môi trường

Dễ dàng vệ sinh và bảo dưỡng.

Động cơ được thiết kế hợp lý nên rất thuận tiện trong việc vệ sinh. Sau khi nghiền xong nguyên liệu, bạn để máy chạy không tải và sau đó dùng vòi nước xịt rửa bên ngoài, cửa ra nguyên liệu.

Còn đối với buồng nghiền, người vận hành chỉ cần ngắt đi nguồn điện, tháo chốt khóa, sử dụng nước để vệ sinh trực tiếp hệ thống búa đập sạch sẽ sau đó để khô ráo là được.

Có thể tiết kế băng tải cấp liệu: Người dùng có thể thiết kế thêm băng tải cấp liệu để có thể truyền nguyên liệu từ vị trí kho đến nơi cần nghiền sau đó đưa nguyên liệu đã nghiền đến nơi cần sử dụng. Điều này sẽ giúp tiết kiệm thời gian, công sức, nâng cao hiệu quả trong công việc.

Các loại máy nghiền đá phổ biến nhất hiện nay:

Máy nghiền bi: 

Là loại thiết bị dung để nghiền mịn các vật liệu như đá khoáng và các vật liệu khác có độ cứng trung bình trong các ngành khoáng sản, xây dựng, hoá chất v.v… Căn cứ vào phương thức nghiền máy được phân thành hai loại khác nhau; một loại có dạng ướt và một loại dạng khô.

Cơ chế hoạt động :

Loại máy nghiền bi là thiết bị xoay tròn hình ống kiểu nằm, chuyển động nhờ bánh răng bên ngoài và đông cơ giảm tốc. Vật liệu từ thiết bị cấp liệu qua trục xoắn ốc vào kho thứ nhất của máy nghiền, trong kho này có tấm lót côn bậc thang hoặc tấm lót côn gợn sóng, bên trong có các quy cách thép bi khác nhau. Sau khi than máy chuyển động sinh ra lực ly tâm, mang thép bi lên tới độ cao nhất định rơi xuống, đập mạnh và nghiền vỡ vật liệu. Sau đó vật liệu nghiền thô trong kho thứ nhất, qua tấm ngăn kho tầng riêng vào kho thứ hai, trong kho này có tấm lót côn và thép bi, nghiền vật liệu lại. Vật liệu dạng bột thông qua qua tấm dỡ liệu tháo ra.

Máy nghiền trục:

Máy nghiền trục sử dụng các trục quay để nghiền đá.

Máy nghiền hàm:

Máy nghiền hàm sử dụng các hàm để nghiền đá.

Máy nghiền hàm là thiết bị nghiền được sử dụng chủ yếu trong các dây chuyền máy nghiền đá, sỏi, máy nghiền cát nhân tạo… sử dụng cho các loại vật liệu có cường độ kháng nén tối đa khoảng 320Mpa.

Máy kẹp hàm thường là loại máy nghiền thô giúp làm giảm kích thước của các vật liệu đầu vào. Sản phẩm sau nghiền thô, sẽ là nguyên liệu đầu vào của các thiết bị máy thứ cấp tiếp theo trong dây chuyền này. Trong một số trường hợp, có thể máy nghiền kẹp hàm là máy nghiền trung hoặc máy nghiền tinh, có thể nghiền ra các kích cỡ sản phẩm theo yêu cầu của người sử dụng

Máy nghiền côn là gì:

Là thiết bị được sử dụng phổ biến trong dây chuyền của máy nghiền đá, nghiền cát nhân tạo dùng để nghiền cho các loại vật liệu có độ cứng cao và cứng vừa. Máy được phân thành ba dòng là Côn thô – Côn trung – Côn mịn.

máy nghiền đá

Nguyên lý hoạt động máy :

Thứ 1 :

Buồng nghiền của máy nghiền côn được tạo thành bởi nón tĩnh (lắp vào thân máy) và nón động ( sẽ gắn vào trục côn) khi động cơ hoạt động thì cụm trục ngang truyền động quay sang cụm ống lệch tâm nhờ vào cặp bánh răng vành chậu và quả dứa.

Thứ 2:

Cụm trục đứng máy nghiền côn sẽ gắn nón động liên tục tiến sát vào nón tĩnh. tạo ra vùng nghiền và vùng xả đối xứng với nhau từ đó việc nghiền và xả nguyên vật liệu được liên tục được thực hiện.

Thứ 3 :

Máy nghiền đá thành nhiều kích thước khác nhau, từ bột mịn đến các mảnh lớn. 

Thứ 4:

Máy là một thiết bị quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp. Máy nghiền đá giúp giảm kích thước đá, giúp dễ dàng vận chuyển và sử dụng đá hơn.

Dưới đây là một số ứng dụng :

 • Trong ngành xây dựng, máy được sử dụng để sản xuất cát, sỏi và đá dăm. Làm đường xá, cầu cống, nhà cửa và các công trình khác.
 • Ngành khai thác mỏ, máy để nghiền đá thành các kích thước nhỏ hơn dễ vận chuyển và sử dụng. Đá nghiền dùng trong nhiều ứng dụng, gồm sản xuất xi măng, bê tông và vật liệu xây dựng khác.
 • Trong ngành xi măng, máy để nghiền đá vôi và đá sét thành các kích thước nhỏ hơn. Đá vôi và đá sét là những thành phần chính của xi măng.

Máy nghiền đá là một thiết bị quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp. Nó giúp giảm kích thước đá, giúp dễ dàng vận chuyển và sử dụng đá hơn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0908801005
challenges-icon chat-active-icon