Máy nghiền rửa cát nhân tạo nâng cao tuổi thọ công trình xây dựng

Ai cũng biết sử dụng cát sông lẫn phù sa sẽ ảnh hưởng xấu đến chất lượng bê-tông và vữa xây, trát. Sau một thời gian nghiên cứu, thử nghiệm, dây chuyền thiết bị sàng rửa cát của Công ty TNHH MTV TMDV Trương Đại Thành đã cho ra sản phẩm cát sạch. Nhờ vậy mà chất lượng các công trình xây dựng được nâng cao rõ rệt.

Cát xây dựng được khai thác từ các dòng sông bao giờ cũng lẫn một lượng bùn sét, chất hữu cơ. Với các con sông “đỏ nặng phù sa” như sông Hồng và một số sông khác ở miền bắc, miền trung và nhất là các dòng sông ở Nam Bộ thì lượng bùn, phù sa khá lớn.

Theo các nhà khoa học lĩnh vực vật liệu xây dựng thì hàm lượng bùn sét hữu cơ lẫn trong cát là tác nhân ngăn cản tiếp xúc liên kết giữa các hạt xi-măng thủy hóa với hạt cát, hạt cốt liệu trong bê-tông và vữa xây dựng. Cát càng lẫn nhiều loại tạp chất này càng làm giảm cường độ bê-tông, cường độ vữa.

Các tác hại của bùn, sét, hữu cơ lẫn trong cát làm ảnh hưởng đến chất lượng bê-tông, vữa, bắt buộc phải tăng lượng xi-măng cần thiết, làm tăng độ co ngót, gây rạn nứt của bê-tông, vữa.

Phần lớn cát được sử dụng vào bê-tông và vữa đều được sàng qua lưới sàng thủ công để loại trừ các hạt lớn, tạp chất lớn. Việc sàng cát tại công trường xây dựng vừa không bảo đảm kỹ thuật, không thể loại bỏ tạp chất phù sa sét, bùn hữu cơ mà còn gây ô nhiễm môi trường và phải mất chi phí vận tải các tạp chất, hạt lớn đến bãi rác.

Cách rửa cát xây dựng

Như chúng ta đã biết, cát xây dựng được khai thác chủ yếu từ sông và suối. Chính vì vậy, nó luôn lẫn một lượng bùn sét cùng với nhiều loại chất hữu cơ khác. 

Đặc biệt là ở những vị trí “đỏ nặng phù sa” như sông Hồng và một số nguồn khác thuộc Nam Bộ, lượng bùn lại càng nhiều hơn.

Bởi lý do này mà khi cát xây dựng được cung cấp ra thị trường, nó cần phải trải qua quá trình rửa và kiểm tra sàng lọc kỹ lưỡng, đảm bảo mang đến cho khách hàng nguồn sản phẩm chất lượng.

Quá trình làm sạch cát của hệ thống khá đơn giản.

Cát sau khi khai thác từ mỏ về sẽ được đem vào hệ thống sàng lọc để tách tạp chất. 

Cát sạch đọng dưới đáy hầm thu. Sau đó, đem phơi trên nền bê tông, thí nghiệm chất lượng và kích cỡ thành phần hạt để xác định chủng loại cung cấp theo yêu cầu, cũng như mục đích sử dụng của khách hàng.

Cát sau khi đã được xử lý qua hệ thống sàng rửa, thì tỷ lệ bụi còn lại phải nhỏ hơn 0,8%. 

Trong quá trình lọc, lượng nước thải có mang theo cát nhỏ, bụi sẽ theo dòng chảy vào hố đọng. Loại vật liệu này sẽ được thu hồi để sử dụng cho việc lấp nền.

Cát sạch là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng, giúp cho vữa bê tông và xây tô không bị mao dẫn thấm nước. 

Thông qua đó, tường xây tô không bị tình trạng ẩm mốc. Đồng thời, giữ cho nước sơn luôn bền màu và ngăn chặn hiện tượng bong tróc. 

Quan trọng hơn, việc sử dụng cát sạch sẽ giúp đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình và tiết kiệm chi phí bảo dưỡng sơn trong suốt thời gian sử dụng.

Với các điều kiện tương tự, cường độ bê tông được tạo ra nhờ cát đã rửa sạch thường lớn hơn 10% – 20% so với sản phẩm chưa trải qua sàng lọc.    

Cách kiểm tra và lựa chọn cát xây dựng chất lượng

Với những phương pháp này, bạn có thể kiểm tra được loại cát mình mua đã đạt chất lượng hay chưa:

  • Bốc chặt một vốc cát vào lòng bàn tay rồi chậm rãi xòe ra. Nếu đọng lại nhiều tạp chất thì đây chính là loại sản phẩm bẩn không nên sử dụng cho công trình. 
  • Nếu vì điều kiện kinh tế mà phải lựa chọn loại cát kém chất lượng, bạn cần phải sàng lọc thật kỹ lưỡng.
  • Cho cát vào nửa bình thủy tinh có chứa nước, vật liệu sạch sẽ đọng xuống dưới đáy và chất bẩn thì nổi lên trên bề mặt. 
  • Nếu hàm lượng chất bẩn vượt quá 3%, thì bạn nên sử dụng những phương pháp sàng lọc thật kỹ trước khi đưa vào sử dụng.
  • Trong xây dựng, tuyệt đối không nên sử dụng loại cát nhiễm phèn và mặn. Bởi thành phần này sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng công trình. 
  • Hãy dùng nước để thử, nếu nó chuyển màu/đóng váng thì đây chắc chắn là loại cát nhiễm phèn/dính dầu mỡ.

Mỗi loại cát tham gia vào quá trình xây dựng đều có những vai trò khác nhau. 

Chính vì vậy, khi mua cát, bạn cần chú ý lựa chọn đúng với nhu cầu và mục đích sử dụng của mình. Ví dụ như:

  • Cát có kích thước lớn thường dùng để đổ bê tông. 
  • Cát có kích thước vừa thường dùng để trát tường. 
  • Cát hạt mịn thường dùng để san lấp nền móng.

Ngoài ra, bạn cũng cần lựa chọn đơn vị cung cấp cát xây dựng uy tín và có vị trí gần công trình. Điều này góp phần hạn chế tình trạng rơi vãi nguyên liệu khi vận chuyển.    

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0908801005
challenges-icon chat-active-icon